Tại sao nước nóng chảy ra không đều?

Một số công trình sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời, hiện tượng nước ra vòi sen lúc quá nóng, lúc quá lạnh mà không thể điều chỉnh được gây khó khăn trong quá trình sử dụng.

Bạn đang điều chỉnh vòi sen tắm ở chế độ nước ấm phù hợp, sau đó vừa đưa sen tắm vào người thì nước bỗng nhiên lạnh ngắt, chưa kịp điều chỉnh sen tắm thì bỗng nhiên nước lại nóng ran lên!?

Nguyên nhân vì đâu?

Nguyên nhân số 1 của hiện tượng trên là do công trình sử dụng bơm tăng áp (loại dừng bằng relay cơ hoặc mạch điện tử), nếu sử dụng cho cả đường nước nóng và lạnh, hiện tượng trên xảy ra càng rõ và khó sử dụng hơn.

Bơm tăng áp hoạt động khi bạn mở vòi nước ra sử dụng làm áp lực trong đường ống giảm hoặc có dòng nước chảy qua bơm. Đối với các loại bơm chạy 1 tốc độ, khi sử dụng 2 bơm cho đường nước nóng từ máy năng lượng mặt trời và đường nước lạnh từ bồn nước, việc 2 bơm hoạt động không đồng thời sẽ gây ra hiện tượng trên.

 

 

Cách khắc phục

Cách khắc phục tối ưu nhất cho hiện tượng này là sử dụng bơm tăng áp điều khiển động cơ bằng biến tần. Biến tần là một thiết bị được thiết kế nhằm mục đích làm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ và thông qua đó biến tần có thể điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp, nhờ vậy áp lực nước ra được duy trì ổn định theo chỉ số đã cài đặt sẵn.

Dòng bơm này sở hữu một số ưu điểm nổi bật: 

  • Bơm được tích hợp biến tần sẽ có thể tự động điều chỉnh vòng quay của động cơ, điều chỉnh lưu lượng và áp lực nước theo nhu cầu sử dụng thực tế của người dùng. 
  • Giúp tối ưu, bảo vệ bơm quá nhiệt, quá điện áp, chống quá dòng, bảo vệ chạy khô,...
  • Điểm mạnh của dòng bơm này là có thể tiết kiệm điện năng tiêu thụ ở mức tối đa. Có thể tiết kiện lên đến 80% so với các dòng bơm thông thường.
  • Khi bơm hoạt động độ rung, độ ồn rất thấp giúp tăng tuổi thọ bơm.

Trao đổi thêm ĐT/Zalo: 0905 150 690

Đánh giá