Tiết kiệm năng lượng bằng công nghệ tiết kiệm nước

 

Tiết kiệm năng lượng bằng công nghệ tiết kiệm nước

 

Sau hệ thống điều hòa không khí, thì hệ thống nước nóng là đối tượng tiêu thụ năng lượng đứng thứ hai trên tổng năng lượng tiêu thụ của các khách sạn. Nếu ứng dụng công nghệ tiết kiệm nước cho hệ thống vòi sen và bàn cầu, thay thế cho các thiết bị cũ sẽ giúp tiết kiệm đến 30% dầu và 60% lượng điện tiêu thụ của khách sạn.

Bất ngờ

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP. HCM (ECC HCMC) cho biết, khi nói đến tiềm năng tiết kiệm năng lượng tại các tòa nhà, khách sạn, chúng ta thường nghĩ ngay đến các hệ thống sử dụng điện hoặc dầu lớn như hệ thống lạnh, chiếu sáng, lò hơi… mà ít ai biết rằng hệ thống sử dụng nước cũng là một khu vực tiêu thụ năng lượng đáng kể.

Kết quả khảo sát từ ECC HCMC cho thấy tại các khách sạn, sau đối tượng tiêu thụ năng lượng chính là hệ thống điều hòa không khí, chiếm 65%. Thì hệ thống nước nóng là đối tượng tiêu thụ năng lượng đứng thứ 2, chiếm 15% trên tổng năng lượng tiêu thụ. Hầu hết các khách sạn hiện thường sử dụng lò hơi đốt dầu, gas hoặc sử dụng máy nước nóng điện trở với hiệu suất thấp do đó tỷ trọng năng lượng cho hệ thống nước nóng lớn.

Theo ông Huỳnh Kim Tước, nếu các khách sạn thay thế hệ thống vòi sen thế hệ cũ với lưu lượng nước tiêu tốn 10 lít/phút bằng loại vòi tắm công nghệ mới (sử dụng cơ chế hòa trộn các bọt khí nhỏ vào trong nước làm cho người sử dụng vẫn tận hưởng đầy đủ xung lực của nước) sẽ giúp tiết kiệm đến 35% lượng nước sử dụng. 

Tương tự như vậy, nếu thay thế bàn cầu có dung tích bồn xả là 12 lít/phút bằng bằng bàn cầu ứng dụng hệ thống xả EcoMAX tiết kiệm và hiệu quả sẽ không chỉ giúp giảm tiếng ồn mà còn tiết kiệm đến 20% lượng nước sử dụng.

Vòi sen tiết kiệm nước của TOTO, một công nghệ mới sử dụng cơ chế hòa trộn các bọt khí nhỏ vào trong nước làm cho người sử dụng vẫn tận hưởng đầy đủ xung lực của nước.

Mạnh dạn đầu tư cho những công nghệ mới

Đa số các khách sạn hiện nay đều ý thức được việc cần phải đầu tư cải tạo, đổi mới công nghệ nhằm tiết giảm năng lượng tiêu thụ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp chưa thực sự mạnh dạn đầu tư đổi mới vì có rất nhiều rào cản như: Thiếu vốn đầu tư, chưa tin tưởng vào kết quả tiết kiệm năng lượng mang lại, thiếu đơn vị chuyên nghiệp có phương pháp luận phù hợp trong việc tư vấn và giám sát kết quả sử dụng năng lượng trước và sau khi thực hiện cải tạo, đổi mới công nghệ…

Ông Nguyễn Phước Đại, kỹ sư trưởng khách sạn Legend Saigon cho biết, trong dự án phối hợp cùng Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Năng lượng Việt (Viet ESCO) năm 2012, chỉ tính riêng việc thay thế vòi sen cũ bằng hệ thống vòi sen tiết kiệm nước công nghệ mới, khách sạn đã tiết giảm 180 lít dầu DO mỗi ngày và 4.500 lít/ tháng. Theo ông Đại, trước khi triển khai dự án, Công ty Viet ESCO đã tiến hành kiểm toán năng lượng để đánh giá tiềm năng sau đó để xuất và phân tích tính hiệu quả của các giải pháp, trong đó thay thế vòi sen tiết kiệm nước là một trong những khải pháp khả thi và hiệu quả nhất.

“Hình thức đầu tư ESCO sẽ góp phần giúp giải quyết các rào cản như vốn đầu tư, kết quả tiết kiệm năng lượng mang lại. Qua đó giúp doanh nghiệp tự tin và mạnh dạn hơn trong việc ứng dụng các giải pháp, công nghệ tiết kiệm nước và năng lượng” – ông Nguyễn Phước Đại đưa ra lời khuyên.

Theo Công ty CP Tư  vấn và Đầu tư Năng lượng Việt, vừa qua công ty đã hỗ trợ khách sạn Renaissance Riverside Hotel Saigon triển khai dự án ESCO với nhiều giải pháp, trong đó có phương án thay thế vòi sen hiện có thành vòi hoa sen tiết kiệm nước và thay thế bàn cầu hiện có thành bàn cầu tiết kiệm nước cho 150 phòng.

Với giải pháp vòi sen tiết kiệm nước TOTO công nghệ Air – in shower, lưu lượng 7 lít/phút sẽ giúp khách sạn tiết kiệm 30% lượng nước sử dụng và 30% lượng dầu sử dụng cho việc cấp nước nóng. Còn với bàn cầu hai khối hệ thống xả Ecomax, khách sạn tiết giảm được 60% lượng nước sử dụng và dẫn đến tiết kiệm khoảng 60% lượng điện sử dụng cho hoạt động cấp nước.

Ngoài ra, thông qua các giải pháp này, ý thức sử dụng năng lượng trong toàn thể cán bộ, công nhân viên trong khách sạn cũng được nâng cao và giảm 165,020 kg/năm khí nhà kính thải ra môi trường.

 

Ngọc Tuấn

Đánh giá